HUYỆN VĂN BÀN TỔNG KẾT NĂM HỌC 2017-2018, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2018-2019

Ngày 28/8/2018, UBND huyện Văn Bàn tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2017-2018,triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Với chủ đề “Vì học sinh thân yêu, xây dựng trường học kỉ cương, văn hóa, chất lượng giáo dục thực chất”. Năm học 2017- 2018 ngành giáo dục huyện Văn Bàn đã chủ động,sáng tạo trong công tác tham mưu. Quyết tâm triển khai thực hiện tốt các Chi thị, Nghị quyết của Trung Ương,  chương trình đề án về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục  vào đào tạo của tỉnh, của huyện. Đề án quy hoạch mạng lưới trường lớp gắn với các cuộc vận động, thi đua. Đặc biệt là đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách HCM bằng những việc làm thiết thực cụ thể. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Đẩy mạnh đổi mới chương trình sách giáo khoa,  giáo dục phổ thôn gắn với công tác hướng nghiệp, phân luồng  học sinh;Nâng cao chất lượng giáo dục ngoại ngữ, tin học; Tăng cường phòng học, phòng chức năng ,các công trình phụ trợ, thiết bị dạy học, đồ dùng , đồ chơi .. Đáp ứng nhu cầu tối thiểu của các nhà trường. Chất lượng giáo dục toàn diện có bước tiến bộ vững chắc. Chất lượng học sinh đạt giải trong các kì thi cấp huyện, tỉnh, Quốc gia ngày càng tăng. Công tác huy động, duy trì số lượng đạt từ 90 đến 100%;  98-100% học sinh các cấp được đánh giá, phân xếp loại; 99,2% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Có gần 960 lượt học sinh đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi các cấp. Trong đó có 4 học sinh cấp tiểu học đạt giải nhất cấp quốc gia. Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia được quan tâm. Trong năm học qua đã công nhận mới 7 trường, nâng tổng số trường được công nhận toàn huyện lên 66/87.  Trong năm có trên 500 giáo viên được cử đi học nâng cao trình độ, bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, trên 660  giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện,cấp tỉnh .

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác giáo dục và đào tạo của huyện Văn Bàn vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập . Đó là việc huy động các nguồn lực ưu tiên đầu tư cho giáo dục của địa phương ở cấp cơ sở chưa thật sự chủ động và thiếu về nguồn lực; Hiệu lực, hiệu quả quản lý ở một số cơ sở giáo dục chưa có chuyển biến tích cực; Tình trạng chuyên cần một số xã vùng cao sau những dịp nghỉ lễ tết còn thấp; Xuất hiện hiện tượng học sinh bỏ đi khỏi  địa phương; Chất lượng giáo dục ở một số điểm vùng sâu vùng vùng xa chuyển biến chậm; CÔng tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh hiệu quả chưa cao; Cơ sở vật chất thiết bị còn thiếu, chưa hiện đại; Nhận thức của một bộ phận nhỏ nhân dân còn chưa cao, chưa thực sự chăm lo , tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được đến trường.

Tham luận tại hội nghị, nhiều địa phương, trường học trên địa bàn huyện đã  chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra nhiều giải pháp trong xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới; Duy trì tỉ lệ chuyên cần đầu năm học, dịp tết nguyên đán; Phát triển đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên; Phổ cập giáo dục và xóa mù chữ, phát huy vai trò trung tâm học tập cộng đồng;  Thực hiện đề án quy hoạch mạng lưới trường lớp…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đ/c Trần Thị Việt – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Văn Bàn biểu dương những thành tích mà ngành giáo dục huyện Văn Bàn đạt được trong năm học qua. Đề nghị các địa phương nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế, bất cập trong việc huy động học sinh ra lớp, nâng cao chất lượng giáo dục. Cần nêu cao vai trò, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị xã hội, nhân dân trong xã hội hóa giáo dục.

Xác định chủ đề năm học mới 2018 - 2019 là “Vì học sinh thân yêu”; Xây dựng “Trường học kỷ cương - văn hóa, chất lượng giáo dục thực chất”.  Do đó không chỉ ngành giáo dục mà cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần tiếp tục tập trung các nguồn lực để đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo. Trọng tâm là nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý. Chú trọng bảo đảm chất lượng  giáo dục ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phấn đấu xây dựng 4 trường học đạt chuẩn Quốc gia.

Nhân dịp này có trên 80 lượt tập thể,  cá nhân đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác giáo dục và hoạt động công đoàn năm học 2017-2018, được các cấp khen thưởng.

Phạm Minh - Trường THCS Dương Quỳ