Đăng nhập

Trường Mầm non số 2 Dương Quỳ tổ chức chương trình “Bé yêu làn điệu Khắp Nôm”

Save

Trường Mầm non số 2 Dương Quỳ đặt tại thôn Bản Pàu, xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, nơi có truyền thống lưu giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa về làn điệu dân ca “ Khắp Nôm” của dân tộc Tày. Khắp Nôm là làn điệu dân ca của dân tộc Tày được bà con nơi đây gìn giữ và phát triển từ nhiều đời nay. Khắp Nôm chủ yếu hát bằng giọng gió, nhẹ nhàng như lời tâm sự, mượt mà, sâu lắng, khơi gợi lòng người. Khắp Nôm là một trong những loại hình, giữ vai trò quan trọng trong việc lưu truyền văn hóa dân gian và ở đó, mọi người bộc lộ tình cảm, thái độ giữa con người với con người, với quê hương, với đồ vật xung quanh, với thiên nhiên, tình yêu quê hương, đất nước. Khắp Nôm răn dạy mỗi người kỹ năng ứng xử, giao tiếp, duy trì trật tự trong mỗi gia đình, dòng tộc và xã hội.

Thực hiện mục tiêu chủ đề Tết và mùa xuân trong học kỳ 2 năm học 2018-2019 Trường Mầm non số 2 Dương Quỳ tổ chức chương trình “Bé yêu làn điệu Khắp Nôm” nhằm giúp trẻ được trải nghiệm, làm quen với làn điệu Khắp Nôm của dân tộc Tày, góp phần chung tay giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Dương Quỳ, giúp trẻ thêm yêu quê hương, bản làng.

Tham dự chương trình có lãnh đạo Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã Dương Quỳ; Những nghệ nhân Khắp Nôm và  người yêu thích làn điệu Khắp Nôm trên địa bàn xã Dương Quỳ; cùng 20 đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên, 150 phụ huynh và 235 học sinh trường Mầm non số 2 Dương Quỳ. 

 

Hình ảnh các tiết mục văn nghệ chào mừng do cô và trẻ biểu diễn

Với chủ đề mừng Đảng, mừng xuân, đón tết, mừng Quê hương đổi mới, các bé đã được nghe các nghệ nhân thể hiện làn điệu Khắp Nôm mang tựa đề:  Chào xuân thể hiện nghệ nhân Hà Thị Hương, Mừng xuân thể hiện  nghệ nhân La Thị Nơi, Hoa mùa xuân thể hiện nghệ nhân Ma Thị Ngân, Châm chiêng thể hiện nghệ nhân Hà Thị Lượng.

Đồng thời, các cháu học sinh được các nghệ nhân giới thiệu về làn điệu Khắp Nôm, hướng dẫn những kỹ năng cơ bản để các bé tập Khắp Nôm. Chương trình được giáo viên  và học sinh hào hứng tham gia.

 

Các Nghệ nhân giới thiệu và hướng dẫn các bé tập Khắp Nôm

Qua chương trình "Bé yêu làn điệu Khắp Nôm",  cô và trò trường Mầm non số 2 Dương Quỳ đã có một buổi trải nghiệm đầy ý nghĩa, các bé được phát triển về tình cảm kỹ năng xã hội, khơi gợi tình yêu quê hương, hiểu biết phong tục tập quán của quê hương và giúp các bé thêm yêu quê hương, bản làng, đặc biệt là yêu làn điệu Khắp Nôm, góp phần đáp ứng được mục tiêu, nội dung giáo dục của nhà trường. Chương trình này sẽ được nhà trường tiếp tục tổ chức thực hiện trong những năm tiếp theo.  

                                                                                Người viết

                                                Vi Thị Hoan - Trường MN số 2 Dương Quỳ

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 25
  • Trong tuần: 203
  • Tất cả: 85,380