Đăng nhập

ƯỚC NGUYỆN CỦA NGƯỜI THẦY

Save

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo con người cho xã hội mới, cho dân tộc Việt Nam. Suốt cả cuộc đời mình, Người đã dành biết bao tâm trí cho sự nghiệp giáo dục. Trước lúc đi xa, Người còn ân cần dặn lại: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”. Thấm nhuần lời dạy của Người nhiều thầy cô giáo ngành giáo dục huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã vượt khó khi công tác ở vùng đặc biệt khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Một trong những tấm gương đó là thầy giáo Sầm Văn Tuyến, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Chày, huyện Văn Bàn, người  có nhiều đổi mới sáng tạo, tâm huyết với nghề được nhân dân địa phương quý trọng, chính quyền tin tưởng, là tấm gương sáng cho cán bộ, giáo viên noi theo.


Thầy Sầm văn Tuyến – Hiệu trưởng trưởng Tiểu học Nậm Chày

          Thầy Tuyến sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo người dân tộc Tày thuộc xã Võ Lao, huyện Văn Bàn. Tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Tiểu học năm 1998 thầy Tuyến đã công tác ở nhiều trường khó khăn trong huyện. Tháng 9 năm 2017 thầy nhận quyết định điều động giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Chày. Bất ngờ với nhiệm vụ mới, thầy luôn băn khoăn tại sao lãnh đạo lại tin tưởng giao cho thầy một trọng trách lớn vậy. Nậm Chày là một xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nhưng lại là vùng khó khăn nhất huyện. Đường núi hiểm trở, người dân ở xã chiếm 99% là người dân tộc Hmông, phong tục tập quán lạc hậu, người dân chưa thạo tiếng phổ thông, nhiều thôn chưa có điện lưới quốc gia, chưa có sóng điện thoại. Nhưng nghĩ lại quãng thời gian hơn hai mươi năm công tác của mình đều ở vùng cao sẽ chẳng có gì ngăn cản được bước chân, lòng yêu nghề của thầy. Tư tưởng đã thông suốt thầy vui vẻ nhận nhiệm vụ mới.

          Từ trung tâm huyện đến trường Nậm Chày dài 30km, trong đó có 15km mà đi xe máy cũng chỉ nhanh hơn đi bộ chút ít. Ngày đầu lên nhận công tác trời mưa lâm thâm, đường lầy lội, nhiều đoạn đường anh em thay nhau đẩy xe để đi mất hơn 2giờ đồng hồ thầy mới đến trường. Bước chân vào trường sau kì nghỉ hè dài mọi thứ đã thay đổi, thầy Tuyến cùng các thầy cô vận động dân bản ra cùng sửa sang lại trường lớp để chuẩn bị năm học mới. Trường có một điểm trung tâm và bảy điểm trường lẻ nằm trên 7 thôn, thôn xa nhất cách trường chính 21 km. Nắm được tình hình của học sinh vùng cao, những ngày đầu năm thầy chỉ đạo giáo viên bằng mọi biện pháp phải đưa học sinh ra lớp đảm bảo 100% tỉ lệ chuyên cần ngày mưa cũng như ngày nắng. Tháng đầu thầy dành thời gian đi thăm và kiểm tra cơ sở vật chất các điểm lẻ đa số là nhà tạm. Có những học sinh nhà cách trường hơn 4km đường đồi núi. Gia đình nghèo nhiều em chỉ có một, hai bộ quần áo đi học, mùa đông cũng vậy chỉ một manh áo mỏng che thân. Mùa hè gió Lào tốc mái, mùa đông sương mù bao phủ, sương lẩn vào lớp bàn ghế ẩm ướt thầy cô dùng khăn lau mãi cũng chẳng khô. Ngày mưa các em đến trường ướt sũng không mảnh áo mưa che đầu. Thầy cô đón các em mà se thắt lòng. Còn chỗ ở của thầy cô chật hẹp, hành trang luôn bên thầy cô trên mọi nẻo đường là ủng và đôi dép tổ ong. Thầy thương học sinh nhiều đêm thức trắng trăn trở làm gì để thay đổi ngôi trường này, để các em có điều kiện học tập tốt như các bạn ở vùng thấp. Huy động xã hội hóa ? dân bản nghèo lấy đâu tiền đóng góp xây trường cho con học. Vốn nhà nước thì phải chờ có dự án đầu tư và còn nhiều câu hỏi tưởng chừng như không có lời giải đáp.

          Sau nhiều ngày suy nghĩ thầy đã quyết định tìm đường kêu gọi xã hội hóa bằng cách nhờ bạn bè, người thân, các hội để kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ. Chờ đợi mãi ngọn lửa ấm đã nhen nhóm sưởi ấm Nậm Chày. Cuối năm 2017, Hội chữ thập đỏ Văn Bàn và nhà thiện nguyện Hiếu Nghĩa tại lô số 2 Đền Lừ Hà Nội đã liên hệ với thầy sẽ xây lắp 4 phòng học lắp ghép theo công nghệ Hàn Quốc và đổ 200 m­­­2 sân ở thôn Tà Moòng điểm trường lẻ xa nhất cách trường 21km với tổng trị giá 360 triệu đồng. Giờ đây điểm trường Tà Moòng đã là một điểm trường khang trang, lớp học mới thật đẹp mùa đông thật ấm, mùa hè mát các em học sinh luôn muốn đến lớp, đến là không muốn về. Các em đã thực sự coi thầy cô là cha mẹ, trường là ngôi nhà thứ hai của mình. Sau lần ủng hộ của nhà thiện nguyện Hiếu Nghĩa với tấm lòng vàng đã có nhiều nhà hảo tâm biết đến Nậm Chày một xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Bàn. Thời gian sau nhiều cá nhân và tập thể đã liện hệ ủng hộ như: Đoàn thiện Nguyện An Phúc, gia đình Thầy Quốc Hưng học viện âm nhạc, ca sĩ Thu Hằng sao mai cùng nhóm bạn đã xây 6 phòng học ở thôn Nậm Chày với trị giá 450 triệu đồng; Ngôi nhà yêu thương chùa Phúc Lâm, Bắc Ninh xây hai phòng học thôn Lán Bò trị giá 200 triệu đồng; Cô Thùy với chương trình Ấm vùng cao xây lắp 4 phòng học bán trú điểm trung tâm trị giá 150 triệu đồng; Công an tỉnh Lào Cai hỗ trợ đổ xây, mua trang thiết cho các em học sinh bán trú với trị giá hơn 100 triệu đồng; Công ty Lan Anh Lào Cai mua trang thiết bị hỗ trợ các em bán trú trị giá 54 triệu đồng; Hội anh em câu lạc bộ Hà Nội đổ sân điểm trường Khâm Dưới trị giá 25 triệu đồng; đơn vị đỡ đầu xã trong công tác xây dựng nông thôn mới và nhiều các tổ chức cá nhân tập thể khác đã ủng hộ trang thiết bị cho nhà trường, quan tâm đến ngày khai giảng, tết trung thu,... đã tặng nhiều phần quà, xuất học bổng có ý nghĩa để động viên khuyến khích các em đến trường, cố gắng vươn lên trong học tập. Ngoài ra thầy đã tham mưu với lãnh đạo xây hai điểm trường Khâm Trên và Khâm Dưới, PXì Ngài mỗi điểm trường 5 phòng học, 2 phòng nhà công vụ trị giá mỗi điểm trường hơn 2 tỉ đồng. Hiện tại các điểm trường đã đảm bảo cơ sở vật chất cho việc dạy và học. Con đường liên xã cũng đang được đầu tư làm lại thầy cô đi lại cũng đỡ vất vả hơn.

 

Đoàn thiện nguyện Ấm vùng cao bàn giao nhà ở bán trú

 cho trường TH Nậm Chày

Năm học 2019-2020 toàn trường có 45 giáo viên và 458 học sinh, 50 học sinh nhà xa trường đã đưa về ở bán trú. Có số lượng giờ thầy lại lo đầu tư nâng cao chất lượng. Đây là bài toán khó để giải được bài toán này không chỉ mình thầy làm mà cần có một tập thể vững mạnh, quyết tâm mà quan trọng nhất là người đứng đầu, phải phát huy vai trò đảng lãnh đạo, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Trong các buổi sinh hoạt của chi bộ đảng, họp hội đồng trường vấn đề nóng bỏng nhất cần bàn luận và có giải pháp thực hiện là nâng cao chất lượng. Thầy chỉ đạo giáo viên bám sát vào chủ đề của năm học, phân công các thầy, cô Phó hiệu trưởng phải cắm bản cùng giáo viên đưa ra các giải pháp phù hợp với từng học sinh, từng điểm trường để nâng cao chất lượng học sinh. Báo cáo lên nhà trường từng tuần, từng tháng sự chuyển biến về chất lượng. Nhờ giải pháp, công tác chỉ đạo sát sao, lòng yêu nghề, sự đồng thuận của các thầy cô, trong hai năm gần đây trường Tiểu học Nậm Chày đã có những chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng. Tỉ lệ học sinh Hoàn thành tốt được nâng lên, trường đã có học sinh đạt giải Nhất cuộc thi Toán tuổi thơ cấp huyện, đạt nhiều giải cao cuộc thi trạng nguyên Tiếng Việt cập huyện, cấp tỉnh. Thầy và trò nhà trường đã tích cực làm theo lời Bác “Dù khó khăn đến đâu cũng phải dạy thi đua dạy tốt, học tốt” và những nỗ lực đó đã được ghi nhận, nhà trường đã nhận được Giấy khen tập thể Lao động tiên tiến hai năm liền, chi bộ nhà trường được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

          Hơn hai mươi năm thầy Tuyến gắn bó với vùng cao đã quá nửa chặng đường. Bây giờ thầy đã thành con dân của bản, giao tiếp bằng tiếng Hmông như người bản địa. Để đạt được kết quả như ngày hôm nay người luôn tiếp sức, là hậu phương vững chắc giúp thầy hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của ngành giao đó chính là người vợ hiền biết cảm thông, sẻ chia, luôn đứng sau cổ vũ, động viên để thầy không ngừng phấn đấu và cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp trồng người.

Theo đề án của của UBND huyện Văn Bàn sẽ đưa các em học sinh từ lớp ba đến lớp năm của các điểm trường về ở bán trú tại trường. Tâm nguyện lớn nhất của thầy là có đủ cơ sở vật chất sẵn sàng đón các em về trường bớt đi nỗi khó khăn mỗi khi mưa, nắng. Qua bài viết này tôi mong rằng tấm gương tâm huyết với nghề của thầy Tuyến sẽ lan tỏa đến các thầy cô trong ngành giáo dục và trong thời gian tới nhà trường tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành về mọi mặt, có nhiều nhà hảo tâm với tấm lòng vàng chia sẻ giúp đỡ trẻ vùng cao để những gương mặt ngây thơ kia sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

                                         

                                     Nguyễn Thị Hằng. Giáo viên trường Tiểu học Tân An                  

                                                                            ĐT : 0963137981    

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 8
  • Trong tuần: 382
  • Tất cả: 86,751