Đăng nhập

BẠN HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ HỌC ONLINE

Save

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID -19 hiện nay, Bộ GD-ĐT đã có thông điệp gửi tới các giáo viên, học sinh trong toàn quốc: "Tạm dừng đến trường, không dừng việc học". Thực hiện theo phương châm đó, thầy và trò trường THCS Khánh Yên huyện Văn Bàn vẫn đang tiếp tục duy trì công tác dạy và học trực tuyến chính khóa từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

          Tuy nhiên, bên cạnh những học sinh có điều kiện thuận lợi và có phương tiện để tham gia học tập thì nhà trường vẫn còn rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có thiết bị, phương tiện hỗ trợ học tập, đường truyền mạng internet nhiều khi sóng không ổn định...Song, bằng tinh thần tự giác, vượt khó vươn lênniềm hăng say học tập, các em đã khắc phục mọi khó khăn để có mặt đầy đủ trong các tiết dạy của các thầy cô giáo.

          Điển hình là em Sầm Thị Thùy Linh - Học sinh lớp 9B, trường THCS Khánh Yên. Ai đã từng tiếp xúc với Linh đều sẽ cảm nhận đây là một em học sinh ngoan ngoãn, hiền lành, ít nói nhưng lúc nào cũng rất cố gắng nỗ lực trong học tập. Nhà em thuộc diện hộ nghèo cư trú tại bản Mạ, thị trấn Khánh Yên huyện Văn Bàn. Bố mẹ Linh đều không có nghề nghiệp ổn định, đặc biệt trong giai đoạn “cách ly xã hội” để phòng chống dịch bệnh covid -19 thì họ chẳng thể làm gì để có thêm thu nhập. Vì vậy, khi nhà trường tổ chức dạy học online thì việc có một chiếc điện thoại thông minh để tham gia học tập đối với em trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Gia đình thương em nhưng lực bất tòng tâm bởi cả nhà chỉ có duy nhất có một chiếc điện thoại với chức năng nghe gọi bình thường. Ban đầu, em rất buồn và lo lắng, nhưng với khao khát muốn bước vào cổng trường THPT để tiếp tục học tập rèn luyện của em, Linh đã đến nhà bác gái mượn điện thoại để học. Bác của Linh chia sẻ: “Lần nào cũng vậy, chuẩn bị đến giờ học là nó cũng sang mượn điện thoại và lễ phép nói: cháu sẽ dùng cẩn thận và trả bác ngay sau khi học xong ạ. Thương nó lắm nên tôi có việc gì đi đâu đều cố gắng để điện thoại ở nhà nó nó học.”

Đã hơn một tháng trôi qua, Linh vẫn miệt mài học tập bằng chiếc điện thoại đi mượn và sang nhà hàng xóm tiếp nhờ sóng Wifi. Không những thế, có buổi em còn phải chia sẻ điều kiện ấy của mình với một số bạn học sinh nữ khác cùng lớp cư trú cùng địa bàn.

Các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy đều nhận định rằng Linh tham gia học tập không thiếu một buổi nào, đúng giờ và nghiêm túc. Bên cạnh đó, em còn làm rất đầy đủ và có chất lượng các bài tập thầy cô giáo giao trên hệ thống Vioedu. Sự cố gắng, vượt khó, miệt mài của Linh thường được các bậc cha mẹ và thầy cô nhắc đến như một tấm gương sáng cho con em mình.

 

 

 

 

 

Hình ảnh em Sầm Thị Thùy Linh học sinh lớp 9B trường THCS Khánh Yên đang học trực tuyến

 

  

          Hy vọng dịch bệnh COVID -19 sẽ nhanh chấm dứt để người dân Việt Nam cũng như trên thế giới sẽ trở lại nhịp sống bình thường và các em học sinh được tiếp tục cắp sách đến trường học tập. Còn Linh, em sẽ không còn phải trăn trở lo lắng nhiều vì thiếu phương tiện để tham gia học tập nữa.

                                                                                                                              Người viết bài: Vũ Thị Hồng Hải

                                                                         GV Trường THCS Khánh Yên

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 89
  • Trong tuần: 241
  • Tất cả: 82,550