Đăng nhập

TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 TÂN AN THI ĐUA “DẠY TỐT, HỌC TỐT” THEO LỜI DẠY CỦA BÁC HỒ

Save

         Trong bức thư cuối cùng căn dặn ngành giáo dục và đạo tạo (GD&ĐT) ngày 15/10/1968, Bác Hồ nhắc nhở các thầy, cô giáo, học sinh, sinh viên “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, “Các thầy, cô phải phấn đấu nâng cao chất lượng văn hóa và chuyên môn”. Thấm nhuần lời dạy của Bác những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên trường TH số 1 Tân An triển khai với những cách làm sáng tạo, phù hợp; đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng nỗ lực vượt khó, tích cực nghiên cứu, tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường sử dụng các phương pháp giáo dục mới vào dạy học.

          Cô giáo Lê Ánh Phượng Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng, kịp thời triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, giáo viên, nhân viên theo tháng, kỳ để góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Văn Bàn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhà trường cũng thực hiện tốt các cuộc vân động lớn của ngành giáo dục như cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”... Để khẩu hiệu không chỉ là hình thức hàng tháng nhà trường, các tổ chức đoàn thể, từng tổ chuyên môn đều xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo từng chủ đề, nội dung công việc cụ thể gắn với việc học tập và làm theo lời Bác bằng nhiều hình thức phong phú. Nhà trường triển khai thực hiện tốt quy định đạo đức nhà giáo, qui tắc ứng xử của giáo viên, khuyến khích thầy cô tích hợp nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong dạy các môn học. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong dạy và học, tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục toàn diện.

         Năm học 2020-2021 trường Tiểu học số 1 Tân An có 207 học sinh, được biên chế khá đồng đều trong 10 lớp học ở hai điểm trường trung tâm và phân hiệu. Xã Tân An thuộc vùng thuận lợi nhưng tỉ lệ học sinh là dân người dân tộc chiếm 62 %, nhiều học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà xa trường mặt nhận thức của học sinh không đồng đều. Vì vậy nhà trường coi việc duy trì số lượng, nâng cao chất lượng dạy và học được đặt lên hàng đầu. Để làm tốt vấn đề này phải có sự thống nhất từ trên xuống dưới, sự phối hợp hài hòa giữa các tổ chức đoàn thể trong nhà trường mà vai trò then chốt chủ động là người đứng đầu. Ngay từ đầu năm học tổ chuyên môn, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cho cả năm học bán sát vào các văn bản chỉ đạo của ngành, chủ đề của năm học “Vì học sinh thân yêu”, xây dựng trường học kỉ cương - văn hóa; chất lượng giáo dục thực chất”. Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã xây dựng quy chế làm việc thông qua hội nghị công chức, viên chức nhiều cá nhân, tập thể đã mạnh dạn đăng kí chỉ tiêu phấn đấu cao. Để đạt và vượt kế hoạch giao cô giáo Lê Ánh Phượng Hiệu trưởng đã sát sao trong việc đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực của học sinh. Quan tâm đến học sinh lớp 1 học chương trình giáo dực phổ thông mới. Chỉ đạo chuyên môn tổ chức các chuyên đề lớp 1 nâng cao chất lượng đầu vào, yêu cầu mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp phù hợp trong từng giờ dạy, từng đối tượng học sinh.

          Chuyên đề: Dạy học theo mô hình VNEN của  lớp 4A

         Vượt những khó khăn về xây dựng cơ sở vật chất, trường đã khẳng định được chất lượng dạy và học qua công tác kiểm tra chuyên đề, kiểm tra thi đua, qua hoạt động giáo dục, trở thành địa chỉ tin cậy cho phụ huynh gửi gắm con em mình. Để thu hút được sự quan tâm của tất cả phụ huynh vào cuộc cùng nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà trường đã tổ chức rất nhiều các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp bổ ích được đông đảo các bậc phụ huynh ủng hộ tham gia nhiệt tình. Thể hiện qua các các cuộc thi, hội thi nhà trường tổ chức như: Hội thi gia đình học tập, thi làm đồ dùng đồ chơi, tổ chức trải nghiệm,… tạo sự gần gũi giữa gia đình và nhà trường.

Học sinh trải nghiệm cách chăm sóc rau

         Từ những việc làm trên, các em học sinh đều tự giác chấp hành nội quy của nhà trường, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, có ý chí vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống hàng ngày, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn. Các em học sinh chưa có điều kiện mua máy tính để phục vụ cho việc học tập và tham gia các cuộc thi nhà trường đã sử dụng triệt để phòng tin học sắp xếp thời gian hợp lí để các em ôn luyện các cuộc thi qua mạng Internet nhằm nâng cao chất lượng mũ nhọn.

         Trong những năm qua nhiều em học sinh đạt giải trong sân chơi Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp huyện, cấp tỉnh; Hội khỏe Phù Đổng (năm học 2019-2020) đạt: 01 huy chương vàng, 01 huy chương bạc. Đặc biệt là trong học kì I năm học 2020 - 2021 toàn trường có 19 học sinh tham gia thi Trạng nguyên Toàn tài cấp huyện trong đó đạt: 5 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích. Điều đáng nói là năm học này là năm đầu tiên học sinh trường Tiểu học số 1 Tân An thử sức tham gia Trạng Nguyên Toàn tài nhưng kết quả ngoài mong đợi. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy các em đã chủ động nắm bắt cơ hội để thử sức mình trong các cuộc thi tiếp theo và tham gia các cuộc thi khác.

         Với sự cố gắng không mệt mỏi của 21thành viên trong nhà trường những năm vừa qua nhiều thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh, có thành tích xuất sắc trong giảng dạy được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen và Ủy ban Nhân dân huyện tặng Giấy khen, cán bộ quản lý, giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cấp cơ sở, danh hiệu Lao động tiên tiến. Năm học 2018-2019 nhà trường được công nhận tập thể tiên tiến xuất sắc được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen. Năm học 2019-2020 đạt Tập thể Lao động tiên tiến; Công đoàn nhà trường được Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tặng Bằng Khen...

Trên cơ sở cấp ủy, chính quyền giữ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, nhà trường thống nhất giao trách nhiệm huy động nguồn lực cho mỗi thành viên trong hội đồng. Trong năm học việc triển khai thực hiện công tác công tác xã hội hóa giáo dục nhà trường đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Đặc biệt là điểm phân hiệu Tân Sơn đã sửa sang lại các dãy nhà cấp 4 đảm bảo cho việc dạy và học, mua sắm thêm nhiều chậu hoa, cây cảnh để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và môi trường học thân thiện, từ đó càng nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

         Trên cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường với nhiệm vụ và trọng trách lớn lao được đảng và nhà nước giao, cô giáo Lê Ánh Phượng đã kế thừa và phát huy từ các thế hệ đi trước tiếp tục xây dựng, phát triển tiền năng của bản thân và tập thể. Tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, chất lượng đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sự tin tưởng của phụ huynh trong thời kì đổi mới. Với những thành tích tập thể nhà trường đạt được là sự đồng lòng của cá nhân, tập thể nhà trường với quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt” và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong thời gian sắp tới.

                                                                                                                   Nguyễn Thị Hằng GV trường Tiểu học số 1 Tân An

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 3
  • Trong tuần: 423
  • Tất cả: 92,675